Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng
Kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN) là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Sau đây là điều kiện và thủ tục để xin giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất Luật Nhân Dân chia sẻ để bạn đọc tham khảo.
Nội Dung Bài Viết
Cơ sở pháp lý
Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng
Để được kinh doanh thực phẩm chức năng, cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau đây:
- Có giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của bộ y tế;
- Sản phẩm thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
+ Yêu cầu chung đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng:
- Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm;
- Không bị ngập nước, đọng nước;
- Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;
- Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác;
- Thiết kế các khu vực kinh doanh thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, phù hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh;
- Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô kinh doanh thực phẩm; xây dựng bằng vật liệu phù hợp, bảo đảm vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú;
- Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu tải trọng, mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh;
- Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn;
- Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại;
- Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải đảm bảo theo quy định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn;
- Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, bảo đảm thông thoáng ở các khu vực;
- Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên;
- Thực phẩm kinh doanh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Thủ tục xin giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng
Việc kinh doanh thực phẩm chức năng khi làm hồ sơ để được cấp Giáy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong đó phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng.
Xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chức năng.
Hồ sơ bao gồm những giấy tờ cơ bản sau đây:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng (bản sao có xác nhận của cơ sở).
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm
- Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
Xin cấp giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm
+ Đối với việc công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, hồ sơ cần:
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn; mẫu có gắn nhãn.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- 03 mẫu sản phẩm.
+ Đối với việc công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ nước ngoài, hồ sơ cần có:
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm
- Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ; mẫu có gắn nhãn.
- Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc trong nước của một trong các giấy chứng nhận sau: GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương;
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do và Giấy chứng nhận y tế
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- 03 mẫu sản phẩm.
Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về các điều kiện và thủ tục để kinh doanh thực phẩm chức năng. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM
Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội
Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:
Mobile: 0966.498.666
Tel: 02462.587.666
Email: luatnhandan@gmail.com
Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn
Xem thêm:
Leave a Reply
Want to join the discussion?Feel free to contribute!